Đào tạo nghề gắn với đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

0
482

Đề án “Đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018 – 2020” của tỉnh Cà Mau sẽ tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động địa phương, trong đó có lực lượng học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau.

Ngày 24/5/2018, Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chủ trì Hội nghị triển khai Đề án “Đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018 – 2020” đã được UBND tỉnh Cà Mau ban hành theo quyết định số 740/QĐ-UBND ngày 08/5/2018.
Theo Đề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018 – 2020 phấn đấu đưa 1.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, hàng năm tỉnh này sẽ đưa khoảng 340 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, ở các thị truờng: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan,… Trong đó, năm 2018, dự kiến có 100 lao động, năm 2019: 400 lao động, năm 2020: 500 lao động.
Tổng nhu cầu kinh phí thực hiện Đề án giai đoạn nói trên dự kiến là hơn 125 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và địa phương.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề sẳn sàng phục vụ tốt cho Đề án (Ảnh minh họa)

Ngoài các đối tượng chính sách thì người lao động là đối tượng khác có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đề án còn ưu tiên tạo cơ hội cho lực lượng học sinh, sinh viên học ở các trường dạy nghề, mục đích để các em trải nghiệm và nâng cao trình độ, tay nghề, nâng cao nhận thức, tác phong làm việc công nghiệp, tạo ra thu nhập ổn định, có nguồn vốn nhất định để khởi nghiệp sau khi kết thúc hợp đồng lao động trở về nước.

Theo Đề án, nhằm giảm chi phí đi lại, ăn, nghỉ, sinh hoạt của người lao động, Tỉnh đã giao cho Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau chủ động trong công tác đào tạo, tạo nguồn và cung cấp lực lượng lao động qua đào tạo nghề cho xuất khẩu lao động.

Ngoài ra, theo Đề án thì tỉnh Cà Mau sẽ hỗ trợ chi phí đào tạo nghề nghiệp, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, làm thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài…, với mức bình quân tối đa không quá 13,8 triệu đồng/lao động. Tỉnh cũng hỗ trợ cho người lao động vay 100% chi phí xuất cảnh (khoảng 110 triệu đồng/lao động), với lãi suất ưu đãi và quy định của Ngân hàng Nhà nước theo từng đối tượng.