Học các kỹ năng mới trên con đường lập thân, lập nghiệp

0
510

Học các kỹ năng làm việc mới và tăng cường những kỹ năng bạn đã có là rất quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp của bạn. Chúng làm tăng sự tự tin của bạn, giúp bạn có thêm việc làm và mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới.

Học tập các kỹ năng mới trong công việc giúp phát triển nghề nghiệp của bạn. Ảnh minh họa

Là một “Người học suốt đời” (Life-Long Learner) bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn, đặc biệt là khi bạn đang làm việc bằng các “kỹ năng có động lực” (những kỹ năng mà bạn thích thực hiện) của mình. Vì vậy, nên dành sự quan tâm và thời gian để phát triển thêm các kỹ năng của bạn. Khi là một người có nghề nghiệp, bạn cần phải quan tâm các kỹ năng của bản thân và chịu trách nhiệm về con đường sự nghiệp của mình.

Những lời khuyên mà bạn nên luôn quan tâm đến trên suốt con đường phát triển sự nghiệp của bản thân mình:

  1. Trước tiên, hãy xác định các kỹ năng mới bạn muốn học tập hoặc tăng cường, đưa chúng vào danh sách “Kỹ năng làm việc cần biết” và lập kế hoạch cụ thể để thực hiện việc học tập.
  2. Xem lại các kỹ năng bạn đã xác định trước đó trong danh sách “Kỹ năng làm việc cần biết” để kiểm tra xem mình còn yếu kém ở kỹ năng nào hay không. Đặt dấu sao (*) bên cạnh những kỹ năng mình còn yếu kém, tăng cường các kỹ năng này đặc biệt quan trọng cho sự thành công của bạn trong sự nghiệp.
  3. Xem lại các “kỹ năng có động lực” của bản thân, xác định bạn có thể tăng cường cái nào trong số đó. Tìm kiếm tài liệu hoặc người có được những kỹ năng đó để bạn học tập.
  4. Để có ý tưởng về cách học tập một kỹ năng nào đó, hãy tham khảo và quan sát cách làm việc của những người đã có kỹ năng bạn cần tăng cường.

Học nhanh chóng một kỹ năng mới không bao giờ là điều dễ dàng. Điều đó đòi hỏi nỗ lực rất lớn và sự quyết tâm của bản thân bạn. Kỹ năng đòi hỏi bạn phải thực hành và liên tục rút kinh nghiệm để tăng cường nó. Vì vậy việc học các kỹ năng trong công việc luôn có khó khăn nhưng kết quả của nó rất xứng đáng để chúng ta đầu tư.

-BM Cơ bản-