Tái hợp nhất ký ức – phương pháp giúp học nhanh và hiệu quả một kỹ năng mới

0
597

Mấu chốt để học một kỹ năng mới – chẳng hạn như chơi piano hoặc làm chủ một môn thể thao mới – là học bao lâu không quan trọng, mà quan trọng là cách bạn luyện tập nó, theo một nghiên cứu năm 2016.

Hiện tượng tái hợp ký ức giúp học nhanh kỹ năng. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bằng cách biến đổi tinh tế các bài học, bạn có thể làm cho bộ não của mình hoạt động tích cực hơn trong suốt quá trình học tập và giảm một nửa thời gian học từ đầu kỹ năng mới.

Nghiên cứu này phần nào đi ngược lại giả định cũ, đó là chỉ việc lặp đi lặp lại một kỹ năng – ví dụ như thực hành một bản nhạc với đàn piano hoặc luyện tập một môn thể thao ở một cấp độ nhiều lần. Thay vào đó, có thể có một cách nhanh hơn (và thú vị hơn) để phát triển kỹ năng.

“Những gì chúng tôi tìm thấy là nếu bạn thực hành với phiên bản sửa đổi nhỏ của một kỹ năng bạn muốn làm chủ, bạn sẽ thực sự tìm hiểu nhiều hơn và nhanh hơn so với chỉ thực hành chính xác một thao tác nhàm chán nhiều lần” , theo trưởng nhóm nghiên cứu Pablo Celnik , Đại học Johns Hopkins.

Các nhà nghiên cứu phát hiện điều này bằng cách cho 86 tình nguyện viên học một kỹ năng mới – đó là di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính bằng cách ép lực lên một thiết bị nhỏ thay vì sử dụng chuột.

Các tình nguyện viên được chia thành ba nhóm, và mỗi người dành 45 phút để thực hành kỹ năng này.

Sáu giờ sau, nhóm thứ nhất được yêu cầu lặp lại kỹ năng đó một lần nữa, trong khi nhóm thứ hai thực hiện một phiên bản hơi khác đòi hỏi lực ép khác nhau để di chuyển con trỏ trên màn hình. Nhóm thứ ba được kết thúc huấn luyện.

Vào cuối quá trình huấn luyện, tất cả các nhóm được kiểm tra khả năng thực hiện nhanh và chính xác kỹ năng đã được huấn luyện. Và đúng như dự đoán, nhóm thứ ba cho kết quả tệ nhất. Nhưng điều ngạc nhiên là nhóm thứ nhất có kết quả tệ hơn trong bài kiểm tra so với nhóm thứ hai.

Các nhà nghiên cứu tin rằng đó là do một nguyên nhân được gọi là sự tái hợp nhất (reconsolidation) , đó là một quá trình mà những ký ức hiện có được triệu hồi và sửa đổi bằng kiến ​​thức mới thu nhận. Từ lâu người ta đã biết rằng việc hợp nhất có thể giúp tăng cường kỹ năng vận động, nhưng đây là một trong những thí nghiệm đầu tiên để kiểm tra giả thuyết đó.

Lý do các nhà nghiên cứu cho những người tham gia khoảng cách 6 giờ giữa buổi huấn luyện vì các nghiên cứu về thần kinh trước đó đã cho thấy mất bao lâu để những ký ức của chúng ta tái hợp.

Celnik cho biết: “Kết quả nghiên cứu rất quan trọng vì trước đây chúng tôi  biết rất ít về cơ chế của sự tái hợp ký ức liên quan đến việc phát triển kỹ năng vận động. Điều này cho thấy thao tác đơn giản trong quá trình đào tạo có thể dẫn đến phát triển kỹ năng nhanh hơn và nhiều hơn nhờ sự tái hợp ký ức”.

“Mục đích là để phát triển các biện pháp can thiệp trong quá trình đào tạo nhằm giúp người học đạt kết quả tốt hơn trong cùng một thời gian thực hành”, Celnik cho biết thêm.

Celnik cho biết mấu chốt ở đây là sự điều chỉnh một cách tinh tế trong các bài thực hành kỹ năng, ví dụ như điều chỉnh kích thước hoặc trọng lượng của gậy bóng chày, vợt tennis hoặc quả bóng trong các buổi tập.

“Nếu bạn thực hiện nhiệm vụ có thay đổi quá khác biệt, bạn sẽ không nhận được lợi ích mà chúng tôi phát hiện được trong quá trình tái hợp nhất ký ức. Việc sửa đổi các phiên bản bài thực hành cần phải tinh tế”, ông nói thêm.

Mặc dù kết quả này khá thú vị, nhưng nghiên cứu chỉ thử nghiệm trên một kỹ năng cụ thể nên cần nghiên cứu sâu hơn để xác thực kết quả. Nhưng nếu đúng như vậy, tìm ra cách dễ dàng để tăng gấp đôi tốc độ học các kỹ năng mới sẽ mang lại lợi ích rất to lớn.

-Khoa CNTT-