Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau nỗ lực mùa tuyển sinh 2018

0
1668

Mùa tuyển sinh năm 2018, Trường CĐ nghề Việt Nam- Hàn Quốc Cà Mau (CMVKC) đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách tích cực, chủ động để nâng cao hiệu quả tuyển sinh, không những đáp ứng nguyện vọng thực tế ngày càng tăng của người học mà còn góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Nhờ đó, công tác tuyển sinh của trường năm nay đạt kết quả khá cao.

Tính đến 20/10/2018, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau đã tuyển sinh đạt 520/570 chỉ tiêu (đạt 91,2%). Nhiều nghề như: Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Vận hành, sửa chữa thiết bị lạnh đạt chỉ tiêu từ rất sớm. Đặc biệt năm nay, nhiều học sinh có học lực khá, giỏi đăng ký vào trường (nhiều em đến từ trường THPT chuyên của tỉnh), điều đó cho thấy nhận thức của người dân về học nghề đã thay đổi rất tích cực. Nhiều nữ sinh lựa chọn học các nghề kỹ thuật như Công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Số học sinh, sinh viên được tuyển sinh năm 2018 không chỉ trong tỉnh Cà Mau, có số lượng không nhỏ đến từ các tỉnh thành khác trên toàn quốc như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ…

Sinh viên trong giờ học tại Xưởng thực hành Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau

Một trong những yếu tố thu hút người học đó là: Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau là một trong năm trường ở Việt Nam được đầu tư cơ sở đào tạo khang trang, trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế; đội ngũ giảng viên thường xuyên cập nhật, trau dồi, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy hiện đại trong và ngoài nước; tăng cường hợp tác với doanh nghiệp…  Đồng thời, trường cũng rất chủ động và đa dạng hóa công tác tư vấn tuyển sinh, như phối hợp với nhiều đơn vị trường học, quảng bá thông tin tuyển sinh trên truyền hình, sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo)…

Tân học sinh, sinh viên sinh hoạt chính trị đầu khóa

Với những nỗ lực của mình, Trường Cao đẳngnghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau bước đầu đã tạo dựng được uy tín và thương hiệu. Qua đó, củng cố thêm niềm tin cho phụ huynh trước những đắn đo về quyết định cho con em theo học nghề, giúp người học hiểu được rằng trong số những con đường lập nghiệp thì việc học nghề hiện nay là sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp, học sinh hoàn toàn yên tâm khi đến với Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau.

Trong năm 2018 và 2019, nhà trường sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong tỉnh và một số tỉnh thành lân cận để xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành nghề mà xã hội đang cần; mời doanh nghiệp đồng hành với nhà trường trong quá trình đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên; xúc tiến tổ chức đào tạo ngoại ngữ, kĩ năng nghề đưa lao động Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài hoặc du học nghề.

Các nghề đào tạo của Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau

Năm 2018, Trường CĐ nghề Việt Nam – Hàn Quốc Cà Mau tuyển sinh được 520/570 chỉ tiêu đạo tạo (ba cấp trình độ) được UBND tỉnh Cà Mau giao. Thời gian đào tạo nghề đối với hệ Cao đẳng là 2,5 năm, Trung cấp là 1,5 năm với 70% thời gian học thực hành, 30% lý thuyết. Thực hiện theo Luật Giáo dục Nghề nghiệp, học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp được giảm 100% học phí, học sinh đối tượng chính sách giảm 70% – 100% học phí. Học sinh tốt nghiệp THCS có thể học thêm chương trình văn hóa để được cấp giấy xác nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT đủ điều kiện học liên thông bậc cao đẳng, đại học. Học sinh, sinh viên của nhà trường còn có cơ hội làm việc ở nước ngoài hoặc du học nghề sau tốt nghiệp.

Nguyễn Hồng Nhung